Diet con trung

Diệt côn trùng

Tòa nhà cao tầng ở TP.HCM thường xuyên xuất hiện côn trùng

Loài côn trùng

Vài tuần nay, nhiều tòa nhà cao tầng ở TP.HCM thường xuyên xuất hiện loại côn trùng là thủ phạm trước đây đã gây ra dịch ngứa, lở loét da cho sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức). Đó là côn trùng có tên tiếng Anh Rove Beetle, người dân hay gọi là kiến 3 khoang.

Ông Thắng, ngụ căn hộ số 602 (lầu 6, tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai 2, Q.7), cho biết: “Gia đình tôi cả 4 người đều bị tổn thương da (ở cổ, cánh tay và đùi) vì dịch tiết của chúng. Khi nó bâu vào người sẽ tiết dịch gây ngứa rất khó chịu, sau đó da bị phồng lên và bọng nước, rồi bể ra, phải bôi thuốc cả tuần mới hết”.

Căn hộ của gia đình chị Xuân Trang gần gia đình ông Thắng cũng bị Rove Beetle xâm nhập khiến 2 người bị ngứa. Nhà anh L.C.T (ở tầng 14, chung cư Lotus Garden, Q.Tân Phú) một tháng nay bị Rove Beetle tấn công. Chị L.T.A.T (23 tuổi, ở lầu 6 chung cư Chín Tây, Q.7) cho biết nơi đây cũng bị côn trùng vào nhà.

Viêm da bởi côn trùng

Những ngày qua, nhiều hộ dân ngụ chung cư Bình Khánh (P.An Phú, Q.2) cũng bị Rove Beetle gây ngứa. Bạn Lâm (sinh viên ĐH KHXH-NV TP.HCM) cho biết khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) cũng tái xuất hiện rải rác loại côn trùng nói trên.

TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu (Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP) cho biết ông vừa phối hợp y tế dự phòng Q.2 đến khảo sát và dùng hóa chất diệt côn trùng xử lý Rove Beetle tại chung cư Bình Khánh, Q.2. “Đoàn ghi nhận loại côn trùng này sống ở các lùm cây trên cao gần chung cư, khi có những luồng gió thì chúng bay vào nhà.

Nơi nào thấy chúng xuất hiện thì nên ngủ mùng; đóng kín cửa nếu ban đêm mở đèn sáng (vì chúng rất thích ánh đèn). Nếu lỡ bị chúng tiếp xúc gây ngứa thì cần vệ sinh sát trùng ngoài da, nếu ngứa thì dùng thuốc chống dị ứng, chứ không nên gãi”, ông Siêu nói.

Đợt dịch gây ngứa và làm viêm da bởi côn trùng Rove Beetle xảy ra rầm rộ lần đầu vào tháng 1.2007, tập trung nhiều nhất ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức), và Trường CĐSP mẫu giáo T.Ư 3 (Q.9) - với gần 200 sinh viên bị. Rove Beetle tái xuất hiện vào tháng 3.2007 và năm 2011

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • tiensonttc@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • tiensonttc@gmail.com

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?