Diet con trung

Diệt côn trùng

'Tình ca ve sầu' lọt vào tầm ngắm của hải quân Mỹ

Giới khoa học đã chú ý tới ve sầu Magicicada ở vùng duyên hải phía đông nước Mỹ từ lâu, bởi có lẽ chúng là nhóm có "tuổi ấu thơ" dài nhất trong thế giới côn trùng. Chúng cần từ 13 tới 17 năm để trưởng thành. Trong phần lớn thời gian của cuộc đời, ve Magicicada sống dưới đất. Khi tới tuổi trưởng thành, chúng chui lên mặt đất trong vài tuần để giao phối, sinh sản và chết. Bản "tình ca" đinh tai nhức óc của ve sầu đực khiến người ta không thể quên sự hiện diện ngắn ngủi của chúng trên mặt đất.

Thân hình của ve sầu rất nhỏ nhưng tiếng kêu của chúng rất to. Các nhà khoa học khẳng định tiếng kêu của ve sầu đực có thể đạt tới 100 decibel. Ve sầu đực tạo ra âm thanh bằng cách rung hai màng mỏng trong bộ xương ngoài. Màng phát triển từ lồng ngực. Khi ve co giãn mạnh các vòng sườn, màng mỏng rung động và tạo nên âm thanh. Bụng ve rỗng nên nó có thể khuếch đại âm thanh, tạo thành tiếng kêu rất to. Chúng lắc thân và rung cánh để tạo nhịp cho các "bài hát".

Derke Hughes, một nhà nghiên cứu của hải quân Mỹ, nói rằng màng mỏng của ve sầu rung 300 tới 400 lần mỗi giây, Livescience đưa tin.

"Chúng ta đã biết cách tạo ra tiếng kêu của ve sầu, song bắt chước chúng là một thách thức lớn", Hughes thừa nhận.

Nhóm của Hughes đang chế tạo một mô hình vật lý để mô tả chính xác quá trình tạo ra tiếng kêu của ve sầu Magicicada. Mô hình đó có thể giúp các chuyên gia tìm ra bí quyết tạo nên âm thanh lớn nhưng chỉ tiêu tốn ít năng lượng. Bí quyết này sẽ giúp họ tăng cường chất lượng của những thiết bị dành cho việc dò tìm vật thể dưới nước, liên lạc giữa các tàu hay cứu hộ trên biển.

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • tiensonttc@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • tiensonttc@gmail.com

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?