Diet con trung

Diệt côn trùng

85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt bí ẩn 2015

85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Sống ở vùng đồng bằng rộng lớn nhưng khắc nghiệt của Nga và Kazakhstan, linh dương Saiga được biết đến là một trong những loài động vật có vú to lớn, khá hiền lành với hơn 100.000 cá thể còn sống sót.

>> Động vật cũng quan tâm tới sắc đẹp như con người năm 2015

>> Những điều chưa biết về loài rùa cạn lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, ước tính có khoảng 85.000 cá thể linh dương Saiga đã chết và tệ hơn cả là chưa ai biết lý do vì sao Saiga lại chết hàng loạt như vậy.

Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Các chuyên gia cho biết, báo cáo về những cái chết của Saiga đã xuất hiện khoảng nửa tháng trước. Nhưng điều lạ là kể từ đó, số cá thể linh dương mất ngày một tăng lên - tăng một cách nhanh chóng khủng khiếp - từ hàng trăm tới hàng ngàn, đến hàng chục ngàn.

Nhận định sơ bộ, giới khoa học cho rằng, có thể linh dương Saiga đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi huyết trùng. Khuẩn này thường lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống hay qua đường hô hấp. Ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập dễ dàng nếu niêm mạc có vết thương.

Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Bộ Nông nghiệp Kazakstahn nói rằng, số lượng cá thể linh dương Saiga mất vì bệnh đã từng được ghi nhận nhưng lịch sử chưa từng xảy ra tình trạng chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà nhiều cá thể linh dương cùng chết như vậy.

Hiện các chuyên gia vẫn tiếp tục đi tìm nguyên nhân khiến cho số lượng linh dương Saiga đột ngột giảm như vậy.

Liên minh Bảo tồn linh dương Saiga

EJ Milner-Gulland - người đứng đầu của Liên minh Bảo tồn Saiga chia sẻ với The Guardian: "Nó dường như là một thảm họa. Tôi rất lo sợ khi nhận được tin báo số lượng loài linh dương Saiga chết. Tôi hi vọng, con số này sẽ không tăng lên trong những ngày tới".

Được biết, số lượng cá thể Saiga đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp 21.000 cá thể vào đợt săn trộm đỉnh điểm vào năm 2003. Tuy nhiên, linh dương Saiga có thể đã mắc một loại bệnh mới.

Thời tiết khắc nghiệt mùa đông nhiệt độ xuống dưới âm độ, còn mùa hè thì cực kì khô cạn, hoang vắng có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe của loài vật này bị ảnh hưởng, khó tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn xung quanh.

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • tiensonttc@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • tiensonttc@gmail.com

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?