Diet con trung

TRÊN 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC DIỆT CÔN TRÙNG

Các nhà nghiên cứu Muỗi cũng có thể chống... sốt rét

Các nhà khoa học Đức vừa tìm thấy trong cơ thể giống côn trùng chuyên gieo rắc căn bệnh sốt rét một cặp gene đặc biệt. Sự cân bằng trong hoạt động của cặp gene này giúp kiểm soát các phản ứng miễn dịch của muỗi đối với ký sinh trùng gây sốt rét.

Thủ phạm gây bệnh sốt rét có tên khoa học là Plasmodium.Chúng thường sinh sôi nảy nở trong cơ thể muỗi và lợi dụng loài côn trùng này để gieo bệnh khắp nơi. Tuy nhiên, cơ thể muỗi không "ưu đãi" vô tư đối với những vị khách không mời này. Chúng sở hữu một cặp gene đặc biệt làm nhiệm vụ kiểm soát thái độ của hệ miễn dịch đối với Plasmodium.

Các nhà nghiên cứu Muỗi cũng có thể chống... sốt rét

Cặp gene đó bao gồm gene CTL4 và gene LRIM1. Người ta nhận thấy khi CTL4 không hoạt động, muỗi sẽ tiêu diệt tới 97% số ký sinh trùng phát triển trong cơ thể. Còn khi gene LRIM1 bị vô hiệu hóa, tình huống hoàn toàn đảo lộn: số ký sinh trùng lại nhân lên dễ dàng và nhanh chóng. "Rõ ràng có sự cân bằng hoàn hảo giữa hai gene này", tiến sĩ George Christophides, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ phòng thí nghiệm sinh học phân tử của châu Âu đặt tại Heidelberg, nhận định. 

Như vậy, nếu một loại thuốc nào đó có khả năng tác động đến sự cân bằng trên theo hướng tiêu diệt ký sinh trùng, nó sẽ là dược liệu chống sốt rét hiệu quả. Ngoài ra, "có một giải pháp khác là điều chỉnh gene của những con muỗi, theo đó, chúng sẽ mang những phiên bản đã được biến đổi của hai gene CTL4 và LRIM1", Christophides gợi ý. Tuy nhiên, cách này rất khó thực hiện vì việc biến đổi gene có thể gây ra hàng loạt thay đổi trong cơ thể muỗi, khiến chúng khó sống sót.

Hiện nay, nhu cầu về các liệu pháp mới điều trị bệnh sốt rét đang rất bức bách, do loài ký sinh trùng gây bệnh ngày càng trở nên kháng thuốc, còn muỗi thì đang "làm quen" tốt hơn với các loại thuốc diệt côn trùng. Trong khi đó, mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người thiệt mạng vì bệnh sốt rét và khoảng 300 triệu bệnh nhân đã mất hoàn toàn khả năng lao động.

 

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • [email protected]

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • [email protected]

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?