Diet con trung

TRÊN 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC DIỆT CÔN TRÙNG

Sản xuất áo giáp siêu bền từ tơ nhện - loài côn trùng nhện

Loại tơ dai này của nhện

Trong một thông cáo báo chí, nhóm nghiên cứu cho biết khám phá này sẽ dẫn đến sự ra đời của nhiều loại nguyên liệu mới để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như công nghiệp, quân sự, y học, thể thao, v.v…

>> Dịch bệnh sốt rét tại các tỉnh khu vực Nam Bộ, đặc biệt là TPHCM

Loại tơ dai này của nhện quả phụ áo đen được xem là có chất lượng tốt hơn rất nhiều so với tơ của các giống nhện khác, vì nó có độ bền chắc và kéo giãn cao hơn. Theo các chuyên gia, loại tơ này có khả năng hấp thụ năng lượng vô cùng lớn.

Dệt tơ nhện

Để có thể dệt tơ nhện thành áo giáp siêu bền, các nhà nghiên cứu Mỹ đang hướng đến việc biến đổi gien vi khuẩn, cây trồng hay động vật. Từ đó, giúp sản sinh ra đủ lượng tơ dùng trong công nghiệp.

Với phát hiện mới về gen của loài nhện góa đen, ý tưởng của các nhà khoa học về việc tạo ra một bộ áo giáp siêu bền từ tơ của loài nhện này đang tiến dần đến hiện thực.

Các chuyên gia thuộc trường Đại học California, ở Riverside, ngoại ô Los Angeles, đã xác lập được những chuỗi gien và DNA có liên quan đến 2 protein quan trọng nhất có trong những sợi tơ “chắc như dây cáp” của nhện góa đen (black widow) – loài nhện bé tí nhưng cực độc đang hiện diện trong vùng. Chính những protein này tạo ra độ bền chắc của tơ nhện góa đen. Khám phá này là thành quả quan trọng trong một nghiên cứu đang được thực hiện bởi giáo sư Cheryl Hayashi vá các cộng sự.

Tơ nhện

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay trên thị trường không có sản phẩm nào được sản xuất từ nguyên liệu là tơ nhện áo đen cả. Giáo sư Hayashi nói: “Không có gì tốt bằng những sợi tơ bền chắc có trong tự nhiên, như tơ nhện. Trong tương lai, chúng tôi sẽ có được những sản phẩm tơ giống như thế vì chúng tôi đã nắm được công thức gien đầy đủ”.

Theo bà Hayashi, với sơ đồ gien có trong tay, các chuyên gia sẽ sản xuất được những protein quý giá nói trên bằng cách chèn những chuỗi gien vào trong những ký chủ như vi khuẩn, cây trồng hay động vật.

Giới quân sự, y học và thể thao rất yêu thích những đặc điểm ưu việt của loại tơ này. Họ đang hăm hở khai thác khả năng mô phỏng cấu trúc của nó để ứng dụng trong sản xuất áo giáp, dụng cụ y tế và trang phục thể thao.

Tiến sĩ Nadia Ayoub, cũng thuộc trường Đại học California, dự báo rằng ứng dụng thương mại của khám phá này là rất lớn. Những sợi có đặc điểm như tơ nhện góa đen có thể dùng để sản xuất chỉ khâu y tế, chế tạo những loại dây siêu bền…

Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ tìm cách vượt qua thử thách kế tiếp là tìm cách “xe” những protein đó thành những sợi tơ có những đặc tính giống y như tơ do nhện góa đen tạo ra.

Minh Quang,Theo AFP, BBC, Vietnamnet

 

Trụ sở chính

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 •  (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 •  [email protected]

Chi nhánh Hà Nội

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 •  0906 098 110
 •  [email protected]

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?