Diet con trung

Diệt côn trùng

Cấp cứu ngộ độc hóa chất diệt côn trùng

Khi phun thuốc trừ sâu không mặc bảo hộ rất dễ bị ngộ độc. 

Biểu hiện ngộ độc

- Người bệnh có dấu hiệu chung là rất yếu và rất khó chịu. Ho nhiều, tức ngực, khó thở và thở khò khè.

- Da bị kích thích, cảm giác bỏng rát, toát mồ hôi nhiều, sạm da.

- Mắt ngứa và cũng có cảm giác bỏng rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, co hoặc giãn đồng tử.

- Có cảm giác bỏng rát ở miệng và họng, tiết nước bọt nhiều, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Nhức đầu, chóng mặt, co giật, choáng váng, nói líu lưỡi, không có ý thức.

Xử trí

- Hóa chất diệt côn trùng vào mắt: Cần rửa ngay bằng lượng nước lớn trong thời gian 5 phút. Để bệnh nhân nằm ngửa, dùng ngón trỏ và ngón cái banh mắt nạn nhân, tay kia cầm ca nước dội nhiều lần vào mắt cho trôi hóa chất.

- Bệnh nhân nhiễm độc da: Cởi ngay quần áo nhiễm độc trên người bệnh nhân và chuyển bệnh nhân ra khỏi nơi nhiễm độc. Tắm cho bệnh nhân bằng cách dội nước và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu không có nước, lau da bằng quần áo và giấy để làm sạch hóa chất.

Khi nạn nhân bất tỉnh, không thở được

Nếu nhận thấy bệnh nhân bị ngộ độc không phải do đường uống thì có thể hô hấp nhân tạo bằng thổi miệng:

- Đặt bệnh nhân nằm ở tư thế ngửa cổ, một tay giữ sau gáy, tay khác đặt lên trán và dùng ngón cái, ngón trỏ giữ mũi không cho không khí ra. Dùng miệng mình thổi vào miệng bệnh nhân.

- Thổi mạnh để làm phồng phổi. Nếu bệnh nhân phục hồi được hô hấp thì ngực phập phồng, khi đó không cần thổi và để bệnh nhân thở ra. Thổi mạnh lần nữa... và cứ như thế 10-12 lần/phút, mỗi lần trong vòng 5 giây..

Đề phòng ngộ độc

Đọc cẩn thận và thực hiện theo các chỉ dẫn ghi trên nhãn mác của hóa chất trước khi sử dụng.

- Không bao giờ trộn lẫn các hóa chất với nhau. Việc trộn không đúng các hóa chất có thể gây cháy, nổ hoặc phát sinh các khí độc.

- Khi sử dụng các hóa chất trong gia đình hãy bật quạt và mở rộng cửa sổ.

- Khi phun các hóa chất hãy đảm bảo cho vòi phun không hướng về mặt bạn hoặc về phía người khác. Ngoài ra, người phun phải phun giật lùi, cách khoảng 0,5 - 1m để tránh các hạt thuốc diệt côn trùng bay vào mắt.

Luôn mặc đầy đủ các đồ phòng hộ thích hợp như khẩu trang than hoạt tính, quần ống dài, áo dài tay, đi găng tay, tất, giầy... khi phun các hóa chất.

- Tránh xa các khu vực vừa mới được phun hóa chất.

- Không bao giờ được ngửi thử các vật dụng chứa đựng hóa chất để đoán xem chất gì bên trong.

Sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu trên cần chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để điều trị đặc hiệu theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • tiensonttc@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • tiensonttc@gmail.com

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?