Diet con trung

TRÊN 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC DIỆT CÔN TRÙNG

Những hiểm họa từ bẫy điện diệt chuột ngoài ruộng

Dù ở các địa phương khác đã xảy ra nhiều vụ chết người do vướng bẫy điện diệt chuột nhưng ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế , người dân vẫn làm liều

Vừa bước chân tới cánh đồng Diên Trường, thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên –Huế, chúng tôi đã thấy ngay những đường dây thép bao quanh những mảnh ruộng. Những đường dây này nằm sát mặt đất và được cố định bằng các ốc nhựa. Nếu không để ý thì không thể nào nhận ra đây là những đường dây dùng để dẫn điện bẫy chuột.

Vướng bẫy điện, trâu bò cũng chết cháy

Chiều tối, ông Nguyễn Văn Thơ, trú thôn Diên Trường, hối hả mang bình ắc quy, bộ kích điện ra mảnh ruộng ngay cạnh nhà để bẫy chuột. Bộ kích điện sau khi gắn vào bình ắc quy thì dòng điện sẽ đạt đến 500 v. Ông Thơ cắm nguồn điện âm xuống đất, còn nguồn điện dương được gắn vào hệ thống dây thép chạy quanh mảnh ruộng. Ông Thơ cho biết: “Khi chuột vướng vào dây điện thì đèn ở bộ kích điện sẽ phát sáng. Phải dùng cách này mới diệt được chuột chứ những cách khác, như dùng bẫy kẹp, thuốc chuột… thì chẳng ăn thua”.

Ngoài bẫy chuột bằng điện, ông Thơ còn dùng bẫy kẹp đặt ở giữa ruộng để phòng những con nào lọt qua bẫy điện thì cũng bị giết gọn. Do nguồn điện lớn nên khi chuột vướng vào dây thì toàn thân cháy đen. “Trâu bò, gà, vịt… vướng vào đó cũng chỉ có chết, nói gì đến người. Mỗi đêm, tôi dùng cách này diệt cũng đến vài chục con chuột”- ông Thơ khẳng định.

Những hiểm họa từ bẫy điện diệt chuột ngoài ruộng

Ông Nguyễn Văn Thơ (huyện Phú Vang- tỉnh Thừa Thiên-Huế)  kiểm tra lại hệ thống bẫy điện để diệt chuột

Lịch bẫy chuột bằng điện của ông Thơ bắt đầu từ 19 giờ đến 23 giờ và từ 3 giờ đến khi mặt trời lên. Ông Thơ cho biết vào thời điểm bẫy,  ông phải ngồi túc trực ở mảnh ruộng để đề phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, mảnh ruộng nơi ông bẫy chuột nằm sát vách nhà dân, cạnh Quốc lộ 49,  nơi có rất đông người qua lại, nên chỉ cần một chút lơ là của ông là sẽ xảy ra trường hợp đáng tiếc. “Tôi dùng bộ kích điện bẫy chuột đã 2-3 năm nay rồi mà có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra đâu! Cả làng này cũng có gần 100 bộ kích điện dùng bẫy chuột thế này, chuyện gì đâu mà lo”- ông Thơ vô tư.

Đã cấm, vẫn vi phạ

Đầu tư một hệ thống bẫy điện diệt chuột tốn khoảng 1 triệu đồng để mua bộ kích điện, bình ắc quy, dây dẫn, trong khi hiệu quả khá cao nên rất nhiều người dân ở thôn Diên Trường dùng cách này để bẫy chuột.

Ông Hoàng Phước, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết tình trạng người dân thôn  dùng kích điện bẫy chuột đã xảy ra từ lâu nhưng chưa có trường hợp tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. Dù chính quyền địa phương nhiều lần làm việc, yêu cầu chấm dứt nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Lãnh đạo thị trấn Thuận An đã giao cán bộ nông nghiệp kiểm tra, khuyến cáo người dân bỏ cách diệt chuột này vì vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho người khác.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Vang, cho biết mỗi năm, phòng đều tiến hành 2-3 đợt kiểm tra và tuyên truyền cho người dân cách diệt chuột bằng những biện pháp như bẫy kẹp, thuốc hóa học không ảnh hưởng đến môi trường. “Về phương pháp bẫy chuột bằng điện, chúng tôi hoàn toàn cấm người dân thực hiện vì vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện trường hợp nào dùng cách này diệt chuột, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm”- ông Mạnh khẳng định.

 

Trụ sở chính

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 •  (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 •  [email protected]

Chi nhánh Hà Nội

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 •  0906 098 110
 •  [email protected]

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?