Diet con trung

TRÊN 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC DIỆT CÔN TRÙNG

Nhân bản thanh công tế bào chuột chết

Con chuột lìa đời từ 16 năm trước, nhưng xác của nó được bảo quản cẩn thận trong môi trường đông lạnh. Thử nghiệm được thực hiện 11 năm sau khi các nhà khoa học Anh khiến thế giới sửng sốt với việc nhân bản thành công cừu Dolly. Sau đó nhiều loại động vật khác đã được nhân bản, nhưng người ta chỉ sử dụng vật chất di truyền từ tế bào sống. Đây là lần đầu tiên giới khoa học nhân bản thành công động vật chết.

Trước đây nhiều chuyên gia nghĩ rằng các tinh thể băng sẽ hủy diệt ADN trong các tế bào được ướp lạnh. Vì thế mà trước khi khi bảo quản tế bào trong môi trường đông lạnh, các nhà khoa học thường xử lý chúng bằng các hóa chất bảo vệ mô đông lạnh để ngăn chặn các tổn thương. 

Nhân bản thanh công tế bào chuột chết

Nhưng nhóm nghiêu cứu của Trung tâm Sinh học phát triển tại thành phố Kobe (Nhật Bản) không làm vậy. Họ từng thử dùng tế bào ở các bộ phận khác trên cơ thể con chuột để nhân bản, nhưng không thành công. Cuối cùng họ chọn tế bào não vì tin rằng hàm lượng mỡ cao trong các mô não giúp ADN không bị tổn thương. Họ tách nhân của các tế bào (nơi chứa ADN) và cấy chúng vào một tế bào trứng hình đĩa của một con chuột cái sống.

Do được "kích thích" bằng điện, các tế bào trứng bắt đầu phân chia và phát triển thành phôi thai. Chỉ sau vài ngày phôi được cấy vào tử cung của một con chuột cái. Ba tuần tiếp theo chuột con chào đời. "Lũ chuột nhân bản không có triệu chứng bất thường và đang lớn", tiến sĩ Teruhiko Wakayama, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo các nhà khoa học, ngay cả khi sử dụng tế bào não, xác suất thành công trong những ca nhân bản vẫn rất thấp. Theo thống kê, các chuyên gia trên khắp hành tinh từng tiến hành hơn 1.100 ca nhân bản động vật, nhưng chỉ mới tạo ra được 7 phiên bản sống. Hơn 500 phôi thai chết sau khi được cấy vào tử cung của con cái. 

"Kỹ thuật nhân bản có tỷ lệ thất bại lớn vì nhiều trứng và bào thai phát triển không bình thường. Vì thế, giới khoa học chưa nghĩ tới khả năng ứng dụng kỹ thuật này trên cơ thể người", Helen Wallace, một chuyên gia về nhân bản vô tính của tổ chức Genewatch tại Anh, phát biểu.

Nhóm nghiên cứu khẳng định thành quả của họ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người. Chẳng hạn, các nhà khoa học có thể dùng kỹ thuật của họ để hồi sinh những động vật đã tuyệt chủng nhưng được bảo quản nguyên vẹn trong băng, như hổ răng kiếm, voi ma mút.

 

Trụ sở chính

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 •  (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 •  [email protected]

Chi nhánh Hà Nội

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 •  0906 098 110
 •  [email protected]

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?