Diet con trung

TRÊN 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC DIỆT CÔN TRÙNG

Con cá phổi Methuselah đến từ Australia sống lâu nhất thế giới

Methuselah - con cá phổi mê ăn trái sung tươi và thích được xoa bụng - đang là “cụ cá” sống thọ nhất trên thế giới trong môi trường nuôi nhốt.

Trong Kinh thánh, Methuselah - ông nội của Noah - được xem là người đàn ông có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử và sống tới 969 năm.

Methuselah đến từ Australia

Con cá phổi Methuselah - được đặt tên theo nhân vật này - thực ra chưa thọ tới mức đó. Tuy nhiên, các nhà sinh vật học tại Học viện Khoa học California tin rằng con cá này đã khoảng 90 năm tuổi, và không có đồng loại nào của nó ở độ tuổi đó còn sống, theo AP.

Methuselah đến từ Australia, dài 1,2 m, nặng 18,1 kg. Nó được đưa tới bảo tàng ở San Francisco, Mỹ vào năm 1938.

Là loài nguyên thủy có phổi và mang, cá phổi Australia được cho là liên kết tiến hóa giữa cá và động vật lưỡng cư.

Con cá phổi Methuselah đến từ Australia sống lâu nhất thế giới

Methuselah đến từ Australia, dài 1,2 m, nặng 18,1 kg

Methuselah xuất hiện lần đầu tiên trên San Francisco Chronicle vào năm 1947: “Sinh vật kỳ lạ này - với lớp vảy màu xanh lục trông giống như lá atiso tươi - được các nhà khoa học biết đến như một ‘mối liên hệ’ còn thiếu giữa động vật trên cạn và dưới nước”.

Trước Methuselah, con cá phổi Australia sống thọ nhất là Granddad ở Thủy cung Shedd tại Chicago. Tuy nhiên, Granddad đã chết năm 2017 ở tuổi 95.

“Theo mặc định, Methuselah trở thành con cá phổi sống lâu nhất”, Allan Jan, nhà sinh vật học cấp cao tại Học viện Khoa học California và là người nuôi con cá cho biết.

Những người chăm sóc Methuselah tin rằng nó mang giống cái, mặc dù rất khó xác định giới tính của loài cá này nếu không lấy mẫu máu - một việc làm chứa đựng nhiều rủi ro.

Học viện có kế hoạch gửi một mẫu vây nhỏ của Methuselah cho các nhà nghiên cứu ở Australia và họ sẽ tìm cách xác nhận giới tính của con vật cũng như tìm ra tuổi chính xác.

Ông Jan cho biết Methuselah thích được xoa vào lưng và bụng. Con cá cũng khá “điềm đạm”.

Nhà sinh vật học Allan Jan đút cho Methuselah ăn hôm 24/1

Nhà sinh vật học Allan Jan đút cho Methuselah ăn hôm 24.1.2022

“Tôi nói với các tình nguyện viên hãy coi Methuselah như một con chó con dưới nước. Nó rất nhẹ nhàng, nhưng nếu bị đe dọa, Methuselah sẽ phản ứng đột ngột. Tuy nhiên, hầu như nó lúc nào cũng bình tĩnh”, ông Jan nói.

Món ăn khoái khẩu của Methuselah là sung tươi.

“Con cá hơi kén ăn và chỉ thích sung tươi và đúng mùa. Nó nhất định sẽ không chịu ăn sung đông lạnh”, Jeanette Peach, phát ngôn viên của Học viện Khoa học California cho biết.

Học viện có hai con cá phổi Australia khác với tuổi thọ ít hơn, khoảng 40-50 tuổi.

Cá phổi Australia hiện là loài bị đe dọa tuyệt chủng và Australia không còn cho phép đưa loài cá này ra nước ngoài. Vậy nên, các nhà sinh vật học tại Học viện Khoa học California cho biết họ sẽ khó có thể tìm được nguồn thay thế một khi Methuselah qua đời.

Ông Jan nói: “Chúng tôi chỉ biết chăm sóc tốt nhất có thể cho con cá và hy vọng nó sống khỏe”.

Tags: 
 

Add Comment

Plain text

 • Không được dùng mã HTML.
 • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
 • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Trụ sở chính

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 •  (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 •  [email protected]

Chi nhánh Hà Nội

 •  Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 •  0906 098 110
 •  [email protected]

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?