Diet con trung

Diệt côn trùng

Cho ong đốt vào khớp chữa đau nhức khớp khi tây y bó tay

Tôi có người thân bị bệnh đau khớp chữa bằng tây y không khỏi, nay muốn chữa bệnh bằng phương pháp nọc ong nhưng không biết nơi nào ở TP.HCM có chữa bệnh bằng phương pháp này, vì tình cờ tôi biết được ở TP.HCM cũng có nơi cho ong đốt vào khớp chữa đau nhức khớp khi tây y bó tay.

>> Ong đốt chết người tại Trung Quốc

>> Chúng ta kêu gọi thế giới cứu loài ong đang tuyệt chủng

Nọc ong

Ở Việt Nam, trong bốn năm (1966-1970), GS Nguyễn Năng An thực hiện cùng nhóm cộng sự đề tài "Nghiên cứu nọc ong trên thực nghiệm". Ong là ong nuôi, giống Apisarthron của Ðức, chọn loại ong thợ 15-40 ngày tuổi, khỏe mạnh, không có bệnh. Lấy nọc ong và chế phẩm nọc ong để tiêm tĩnh mạch chó, thỏ, chuột lang, chuột nhắt, chuột cống trắng, ếch. Ðề tài thứ hai, "Thủy châm chữa một số bệnh bằng sản phẩm ong" hợp tác cùng GS Nguyễn Tài Thu tại Trạm E, Sở Y tế Hà Nội.

Nọc ong vốn được xem là một loại độc dược, bởi nó có chứa khá nhiều thành phần axit formic. Nếu một người không may bị ong đốt có thể sẽ gặp phải các hiện tượng như sưng tấy, đau buốt... nặng hơn có thể là ngộ độc, dị ứng, thậm chí tử vong...

Tuy nhiên, trong không ít trường hợp kỳ lạ, nọc ong lại được sử dụng để chữa bệnh khá hiệu quả. Chẳng hạn như để châm vào các huyệt tương ứng trên cơ thể. Nọc ong đã từng được dùng để chữa khỏi các bệnh như u bã đậu (mà không cần đến phẫu thuật), chứng nghiện thuốc lá... Việc ứng dụng cách chữa bệnh bằng nọc ong này từng được tiến hành ở một số quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Song ở Việt Nam, phương pháp này hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Hiệu quả chữa bệnh của nọc ong

Hiệu quả chữa bệnh của nọc ong vẫn còn bí ẩn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã làm rõ cơ chế chống viêm mellittin, đó là peptit chủ yếu trong nọc ong. Lúc đầu, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động chống viêm khớp của nọc ong trên chuột. Họ đã phát hiện rằng chỉ cần dùng một lượng thấp nọc ong cũng đủ làm giảm mạnh sự sưng tấy mô và hình thành gai xương, có nghĩa là hiệu quả chống viêm khớp của nọc ong là do các tính chất chống viêm của nó.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả chống viêm của melittin trong tế bào hoạt dịch của các bệnh nhân mắc bệnh tê thấp. Họ phát hiện ra rằng melittin ngăn chặn sự phát triển của các gen gây viêm, như COX-2, do đó làm giảm sự viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng melittin tác động lên hệ số kappa B (NF-kB), yếu tố sao chép mà người ta cho rằng có thể kiểm soát được các gen này. Trong khi NF-kB có thể được kích hoạt bởi các kích thích viêm và kích thích bệnh lý khác thì melittin ngăn chặn các hoạt động sao chép và liên kết DNA, tạo ra tác động đối với gen gây viêm như trên.   

Nọc ong online

Tùy loại bệnh và người bệnh qua thăm khám, xét nghiệm chặt chẽ, các tác giả đề tài dùng hỗn hợp liều lượng nhất định đơn vị ong (Apitoxin: Unité d' apitoxine theo Ioirich, 1ml = 5 đơn vị) với novocain hoặc vitamin C phối hợp novocain để thủy châm trên các huyệt chỉ định thuộc kinh mạch - không phải đau đâu châm đó). 156 người bệnh được chữa trong 4 năm. Kết quả làm cho bệnh nhân thấp khớp đỡ đau, đỡ sưng nhiều; bệnh hen ít lên cơn, hạ cơn, hoặc cơn nhẹ; thần kinh ngoại biên đã bị tê đau liệt có thể hồi phục công năng; huyết áp không dao động; người bệnh đỡ đau đầu, ngủ tốt... (nguồn: tạp chí Dược Học, số 3-1970).

Vụ cho ong “châm” vào các huyệt giúp giảm đau và chữa khỏi đau khớp hiện nay vẫn chưa có xác nhận rõ ràng của Bộ Y tế. GS Nguyễn Năng An lấy nọc ong phối hợp với Novocain thủy châm chứ không dùng ong thợ “châm chích”. Việc làm trực tiếp trông hơi “dã man” lại không biết có gây độc cho người đó không nên “hơi bị mạo hiểm”.

Tại TP.HCM, tôi có biết một địa chỉ chữa trị bằng cách cho ong chích trực tiếp, sẽ cung cấp cho bạn qua email, tuy nhiên bạn nên đến quan sát trước rồi hãy chữa. Và với những phương pháp còn chưa có nhiều nghiên cứu hiệu quả, bệnh nhân thận trọng vẫn hơn.

BS LÊ THÚY TƯƠI

 

Trụ sở chính

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  106 Đường ĐHT 39 - Trường Chinh
  P.Tân Hưng Thuận, Quận 12
  TP. Hồ Chí Minh
 • (028) 668 57668 Fax: (028) 3719.3397
 • tiensonttc@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

 • Công ty diệt côn trùng T&C
  Số 69, Phố Giáp Nhị
  P. Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai
  Hà Nội
 • 0906 098 110
 • tiensonttc@gmail.com

NHÀ BÁN LẺ HÓA CHẤT

An toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi: Các trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất sử dụng đều được Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cho phép sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người và vật nuôi.

Diệt côn trùng là gì?

Xung quanh nơi ta đang sinh sống có rất nhiều côn trùng. Vậy các bạn có bao giờ giành chút ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nó - về cách sinh sống, cách hoạt động và cách tự bảo vệ bản thân nó thế nào không?